Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

Mô hình 2 đỉnh là gì? Tuyệt chiêu đầu tư hiệu quả với mô hình hai đỉnh

Mô hình hai đỉnh là một dạng mô hình giá có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư trong thị trường tài chính. Hầu hết các nhà đầu tư đều sử dụng mô hình này để phân tích thị trường được khách quan hơn. Từ đó đưa ra những sự lựa chọn chính xác để mang lại hiệu quả. Vậy bạn đã hiểu rõ mô hình 2 đỉnh là gì, chiến lược đầu tư hiệu quả với mô hình này? Bài viết sau đây của ZaloPay sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tổng hợp về mô hình 2 đỉnh trên.

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) là gì?

Mô hình hai đỉnh (Double Top) là một mô hình giá quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật chứng khoán nhằm cung cấp tín hiệu đảo chiều. Nó thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và báo hiệu nhà đầu tư có thể vào lệnh bán vì xu hướng giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. 

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) là gì
Nguồn: vangthegioi.net

Đúng như tên gọi, mô hình 2 đỉnh gồm hai đỉnh cao gần ngang nhau với một đáy nằm ở giữa. Nó có hình dạng giống như hai ngọn núi hay giống như hình chữ M. Đường thẳng đi qua đáy trung tâm giữa hai đỉnh gọi là Neckline, thể hiện mức hỗ trợ. 

Mô hình hai đỉnh bắt đầu bởi một xu hướng tăng với đặc điểm  đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Khi giá đi lên nhưng không vượt qua được đường kháng cự thì đỉnh 1 sẽ được hình thành. Sau đó, giá bắt đầu quay đầu giảm, giá hồi về điểm đáy và tạo ra đáy trung tâm tạm thời. Sau khi chạm đáy, giá bật lên tạo thành đỉnh giá thứ 2 ngang bằng với đỉnh 1. Giá phá vỡ xuống dưới Neckline và bắt đầu giai đoạn giảm giá thì coi như là mô hình được hoàn thành. 

Nhận dạng mô hình hai đỉnh

Để nhận dạng được đâu là mô hình hai đỉnh trên biểu đồ, ta có các bước cụ thể như sau:

 1. Xác định hai đỉnh riêng biệt có kích thước gần bằng hay tương đương nhau.
 2. Khoảng cách giữa hai đỉnh không được quá nhỏ, điều này phụ thuộc vào khung thời gian.
 3. Xác định đâu là đường neckline của mô hình, đây là đường thẳng đi qua đáy trung tâm giữa hai đỉnh.
 4. Sử dụng thêm các chỉ báo kỹ thuật khác để tăng độ tin cậy cho tín hiệu giảm giá, chẳng hạn như đường trung bình cộng và Stochastic.

Ví dụ về mô hình hai đỉnh trong chứng khoán

Ví dụ về mô hình hai đỉnh trong chứng khoán

Mô hình hai đỉnh là tín hiệu cho sự thay đổi xu hướng giá của một loại tài sản trong tương lai. Hình trên cho thấy mô hình hai đỉnh đang hình thành trên biểu đồ cổ phiếu của công ty Amazon.com Inc. (AMZN). Nó xuất hiện từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 10 năm 2018 với mức giá của hai đỉnh giao động quanh mốc $2.050. Mức hỗ trợ chính tức đường neckline trong ví dụ này là khoảng $1.880. Mặc dù cổ phiếu giảm gần 8% so với mức đỉnh tháng 10 để hỗ trợ ở mức $1.880, ta không thể có mô hình hai đỉnh cho đến khi cổ phiếu giảm xuống dưới mức $1.880. Từ đây, cổ phiếu tiếp tục lao dốc thêm gần 31% nữa báo hiệu mô hình hai đỉnh được hình thành.

Đặc điểm của mô hình hai đỉnh

Để có thể đón đầu xu hướng giá và thực hiện các giao dịch thành công, việc đầu tiên các nhà đầu tư cần làm chính là nhận diện được chính xác mô hình hai đỉnh trên biểu đồ. Sau đây là một vài đặc điểm tiêu biểu của mô hình 2 đỉnh mà nhà đầu tư cần lưu ý: 

 • Xu hướng: Mô hình hai đỉnh là loại mô hình đảo chiều. Do đó, trước khi mô hình hai đỉnh xuất hiện phải là một xu hướng tăng. Nếu thị trường đang sideway thì loại mô hình này không có tác dụng.
 • Hình dáng: Hai đỉnh nên bằng nhau hoặc chênh lệch không đáng kể. Một đáy trung tâm được hình thành ở giữa hai đỉnh sao cho đường viền cổ Neckline sẽ đi qua đáy này và đóng vai trò như một đường hỗ trợ. 
 • Thời gian hình thành: Mô hình hai đỉnh thường kéo dài từ 3-4 tuần. Và nó chỉ được xem là một mô hình hai đỉnh hoàn thiện khi giá break xuống dưới đường Neckline. 
 • Tín hiệu: Khi giá breakout ra khỏi đường Neckline thì sẽ có xu hướng giảm. Sau khi hoàn thành mô hình, giá có xu hướng retest vùng Neckline. 

Những hạn chế của mô hình hai đỉnh

Bên cạnh những cú nhảy lợi nhuận mô hình hai đỉnh đem lại, nhà đầu tư có thể sẽ gặp rất nhiều bất lợi nếu như mô hình hai đỉnh xuất hiện nhưng không hình thành xu hướng mới của giá. Điểm hạn chế lớn nhất của mô hình này ở việc nó không đảm bảo luôn luôn có một xu hướng mới sẽ được hình thành và củng cố sau nó. Do đó, nhà đầu tư cần kết hợp với các chỉ số khác để có thể đưa ra những phán đoán đầu tư đúng đắn và phù hợp nhất.

Chiến lược đầu tư hiệu quả với mô hình hai đỉnh trong chứng khoán

Như đã đề cập ở trên, mô hình hai đỉnh cung cấp tín hiệu mạnh mẽ và tin cậy cho sự đảo chiều của giá từ tăng sang giảm. Do đó, các nhà đầu tư có thể tận dụng việc nhận biết mô hình hai đỉnh để dự đoán xu hướng giá đảo chiều từ đó tiến hành đặt lệnh bán đón đầu xu hướng giảm. Bên cạnh đó, sử dụng mô hình này để đánh giá cũng giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro. Sau đây là một số cách giao dịch thông qua mô hình 2 đỉnh hiệu quả: 

Nguồn: soriaforcongress.com

Cách 1: Bán ngay khi giá breakout xuống khỏi đường Neckline (Điểm 1) 

Đối với cách giao dịch này, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi đến khi mô hình 2 đỉnh hoàn thành và tiến hành vào lệnh Sell khi giá breakout khỏi đường viền cổ. 

 • Điểm vào lệnh tại giá đóng cửa của cây nến phá vỡ đường Neckline.
 • Điểm cắt lỗ đặt cách đỉnh thứ 2 một vài pip. 
 • Chốt lời tại điểm cách điểm vào lệnh đúng bằng chiều cao của mô hình.

Cách 2: Bán khi giá phá xuống dưới đường Neckline và retest (Điểm 2)

Đây là cách giao dịch có tỷ lệ an toàn cao nhất trong ba cách nêu trên, tuy nhiên đôi khi nó cũng đi kèm với rủi ro. Bởi nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp nếu giá không quay lại retest vùng phá vỡ mà giảm mạnh luôn. Tuy nhiên nếu thành công, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận cao hơn cách 1. 

 • Điểm vào lệnh tại điểm SL quay lại Retest đường Neckline.
 • Nhà đầu tư có thể đặt bán ngay bên trên đường Neckline một vài pip hoặc đặt cắt lỗ, chốt lời giống cách trên.

Cách 3: Vào lệnh sau đỉnh thứ 2

Với cách giao dịch này, nhà đầu tư cần sử dụng đến công cụ khác là đường trendline – Đường thẳng đi qua đáy trung tâm của mô hình và đáy của các đoạn giảm điều chỉnh trước đó. Cách giao dịch như sau:

 • Điểm vào lệnh: Khi giá giảm từ đỉnh 2 và chạm vào đường trendline.
 • Cắt lỗ: Đặt trên đỉnh 2 một vài pip
 • Chốt lời, giống với 2 cách trên hoặc tuân theo tỷ lệ R: R là 1: 2

Trong 3 cách được chia sẻ ở trên thì cách 1, 2 an toàn hơn và được nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất. Cách 3 tuy có rủi ro cao hơn, nhưng nếu giá đi đúng dự đoán thì sẽ thu được lợi nhuận rất lớn. Do vậy, tùy theo từng chiến lược và lợi nhuận kỳ vọng mà các nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn cách giao dịch tốt nhất cho mình. 

Qua bài viết trên, ZaloPay hy vọng các nhà đầu tư đã nắm rõ những kiến thức xoay quanh mô hình 2 đỉnh. Từ đó, có thể chủ động nhận biết mô hình này và đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả sinh lời. 

Tags:
#đầu_tư_tài_chính#học_đầu_tư_chứng_khoán#thị_trường_chứng_khoán

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay