Blog
icon_tin-tucBlog
angle_down
Tất cả
Mua sắm
Ăn uống
Bí kíp
Thanh toán tiện ích
Chơi game
Giải trí
Du lịch/Vận chuyển
Chuyển tiền
Lì xì
Tài chính
Đầu tư

18 món đặc sản Sapa ngon, mang trọn hương vị Tây Bắc

Các món đặc sản Sapa thường được chế biến từ nguồn nguyên liệu dân dã, mang đậm hương vị đầy lôi cuốn của vùng núi Tây Bắc. Dù vẻ ngoài có thể không quá cầu kỳ nhưng chắc chắn những món ăn lạ miệng này sẽ có thể “đánh gục” vị giác của bạn. Cùng ZaloPay khám phá top 18 đặc sản Sapa ngon nhất định phải thưởng thức khi đặt chân đến vùng đất sương mù này nhé!

12 món đặc sản Sapa ngon, không thể bỏ lỡ khi đến với “xứ sở sương mù”

Nếu bạn có dự định đến với mảnh đất Sapa, hãy “bỏ túi” ngay danh sách những món đặc sản Sapa sau để có thể trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời tại vùng núi Tây Bắc này.

1. Nem măng đắng

Nem măng đắng là một nét ẩm thực truyền thống của người Tày – Sapa. Đặc trưng của món ăn này là vị đắng nhẹ từ măng, vị ngọt của thịt gà, kết hợp với vị thơm của đầu hành và tiêu. Nem măng đắng khá giống với món chả giò của người miền xuôi nhưng lại được chế biến theo một cách rất riêng, mang hương vị độc đáo làm say đắm lòng biết bao nhiêu thực khách.

>>> Tham khảo thêm: 25 món ngon miền Bắc, đặc sản nổi tiếng mỗi vùng miền 

Nem măng đắng
Nem măng đắng là món ăn truyền thống của người Tày - Sapa (Nguồn: Internet)

2. Cốn sủi

Trong danh sách những món đặc sản Sapa nổi tiếng chắc chắn không thể thiếu cốn sủi - một món ngon Tây Bắc được du nhập từ Trung Quốc. Món ăn này được làm từ sợi bánh phở dai mềm, kết hợp cùng nước sốt sền sệt, đậm đà, có mùi thơm cuốn hút. Phía trên tô sẽ có thêm khoai lang giòn, thịt heo thái sợi, 1/4 quả trứng luộc, tiêu và đậu phộng. Tất cả các nguyên liệu kết hợp hài hòa, tạo nên món cốn sủi độc đáo và rất lôi cuốn.

Cốn sủi
Món cốn sủi có hương vị độc đáo, rất lôi cuốn (Nguồn: Internet)

3. Thắng cố

Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mông với tuổi đời gần 200 năm. Món canh này thường được nấu trong chảo lớn, có màu sậm, béo ngậy và vị đắng thanh của dịch lòng non ngựa. Hầu hết các du khách khi biết đến nguyên liệu chế biến món ăn này khá bất ngờ và hơi hoảng. Tuy nhiên, cho đến khi thưởng thức, bạn mới thấy được sự cuốn hút và nhớ mãi hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại. Người dân ở đây thường nói vui rằng: “Đi Sapa mà chưa thưởng thức thắng cố thì chưa được về”. 

Thắng cố
Thắng cố được nấu từ thịt ngựa, nội tạng ngựa và xương ngựa (Nguồn: Internet)

4. Thịt lợn cắp nách

Nếu bạn đang tìm kiếm một đặc sản Sapa thơm ngon, độc đáo thì món thịt lợn cắp nách là một lựa chọn tuyệt vời. Nguồn gốc của cái tên vừa lạ, vừa đáng yêu này xuất phát từ thói quen của người dân tộc H’Mông, khi đi họp chợ phiên họ thường “cắp nách” một phần thịt lợn mang đi bán. Món ăn này được chế biến từ những con lợn nuôi thả rông của người H’Mông, có cân nặng khoảng 5 - 6kg/con. Thịt lợn cắp nách có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như nướng, hun khói, hấp, nấu canh,... Mỗi món ăn sẽ mang một hương vị riêng, vô cùng thơm ngon. Mặc dù kích thước nhỏ, nhưng thịt lợn lại có vị ngọt ngon, thơm lừng, ít mỡ và không hề gây ngán. 

Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách có lớp da vàng giòn, hương vị ngọt ngon (Nguồn: Internet)

5. Thịt lợn muối chua

Thịt lợn muối chua là một trong những món ăn truyền thống, hương vị đậm đà của người dân Sapa. Quy trình chế biến món này khá đơn giản. Thịt lợn mang đi luộc chín và ngâm trong hỗn hợp gồm rượu vang, muối và lá quế. Sau đó ủ trong hủ kéo dài từ 2 - 3 tuần để tạo ra hương vị thịt lợn muối chua đậm đà nhất. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn dai và vị mặn, chua đặc trưng của món ăn này. Thịt lợn muối chua thích hợp để ăn kèm với cơm hoặc làm mồi nhậu đều "hết nước chấm" nhé!

>>> Tham khảo thêm: Điểm danh 10 địa điểm du lịch Bắc Ninh với kiến trúc độc đáo

Thịt lợn muối chua
Thịt lợn muối chua có vị chua, giòn, mằn mặn vô cùng độc đáo (Nguồn: Internet)

6. Khâu nhục

Ngoài cốn sủi, khâu nhục cũng là món ăn đặc sản Sapa có nguồn gốc từ người Khách Gia và Quảng Đông (Trung Quốc). Sau khi du nhập vào Việt Nam, với sự khéo léo của người dân tộc Tày và Nùng, món ăn này được biến tấu, tạo nên một hương vị và phong cách ẩm thực đặc trưng riêng biệt, độc đáo của vùng núi Tây Bắc. Vị thơm béo của thịt ba chỉ, vị mặn mà của cải muối kết hợp với các loại gia vị như ngũ vị hương, húng lìu, tỏi, ớt,... đã tạo nên một món ăn hội tụ đầy đủ “mỹ vị nhân gian”.

Khâu nhục
Khâu nhục là món đặc sản Sapa hội tụ đầy đủ “mỹ vị nhân gian” (Nguồn: Internet)

7. Cơm lam

Sapa nổi tiếng với hình ảnh những thửa ruộng bậc thang vàng ươm trải dài từ đèo cao. Vậy nên không quá bất ngờ khi cơm lam góp mặt trong danh sách đặc sản của vùng đất sương mù này. Món ăn chỉ đơn giản là gạo dẻo thơm trong ống nứa, được nướng chín trên than hồng. Nhờ vào phương pháp đặc biệt này mà hạt cơm vừa hấp thụ được hết hương thơm từ tre nứa, vừa giữ được vị ngọt dẻo vốn có. Bạn có thể ăn cơm lam với muối mè rang, giò lụa hay thịt nướng,… đều rất ngon. 

Cơm lam
Cơm lam dẻo thơm ăn cùng với muối mè rang rất ngon (Nguồn: Internet)

8. Cá suối nướng

Cá suối nướng là một trong những món đặc sản Sapa mà ai cũng mong muốn được thưởng thức khi đến nơi đây. Những con cá suối tại Sa Pa hoàn toàn phát triển tự nhiên, có kích thước cỡ bàn tay nhưng thịt lại mềm ngọt, săn chắc và không bị tanh. Nếu có dịp ghé đến Sapa, bạn hãy trải nghiệm tự tay bắt và nướng cá ngay bên bờ suối. Không chỉ là một trải nghiệm thú vị, hoạt động này còn mang lại cho bạn cảm giác được hòa mình với thiên nhiên của vùng đất sương mù.

Cá suối nướng
Cá suối suối nước chấm cùng muối ớt chanh rất hợp vị (Nguồn: Internet)

9. Cá hồi vân

Sở hữu không khí ôn đới, Sapa là vùng đất lý tưởng để nuôi cá hồi vân trong những vùng nước đọng có nhiệt độ thấp. Cá hồi ở đây có thớ thịt chắc chắn, tươi ngọt và không quá béo. Đến với Sapa, bạn có thể ăn cá hồi theo kiểu sashimi, trộn gỏi hay nhúng lẩu cùng với đủ loại rau tươi có sẵn tại Tây Bắc, tạo nên hương vị đặc trưng riêng, ăn một miếng nhớ mãi không thôi.

>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp các loại mã giảm giá khi đặt phòng khách sạn trên toàn quốc

Cá hồi vân
Cá hồi vân Sapa có thịt săn chắc, tươi ngon và không có mỡ (Nguồn: Internet)

10. Mèn mén

Mèn mén là món đặc sản Sapa thường được tìm thấy ở những phiên họp chợ của người Mông. Để làm ra món ăn này, người ta cần chọn ra những hạt ngô tẻ tròn, mẩy nhất và đem xay nhuyễn trong cối xay đá, sau đó trộn bột ngô với một chút nước rồi mang đi hấp chín trước khi được vò tơi mịn. Mỗi công đoạn làm mèn mén đều đòi hỏi người chế biến phải rất tỉ mỉ và có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể thưởng thức mèn mén cùng với cơm hoặc trộn chung với bún, món nào cũng đều mang tròn vị thơm dẻo của hạt ngô Tây Bắc.

Mèn mén
Món mèn mén được làm từ những hạt ngô tẻ tròn và mẩy nhất (Nguồn: Internet)

11. Páu Plâu

Đặc sản Sapa Páu Plâu là món bánh ngon, cực kỳ “hợp cạ” với những người yêu thích đồ ngọt. Để làm được món bánh công phu này, người ta phải chọn những hạt gạo nếp căng tròn, mang đi giã nhuyễn thủ công và phơi nắng đến độ vừa đủ. Bánh Páu Plâu thường có nhân đậu xanh bùi bùi, được nướng hoặc hấp chín. Ăn kèm với mật ong sẽ giúp bánh có vị ngọt dịu nhẹ “gây thương nhớ” cho mỗi thực khách.

Páu Plâu
Bánh dày Páu Plâu có nhân đậu xanh mềm bùi rất lạ miệng (Nguồn: Internet) 

12. Páu Pò Cừ

Ngoài bánh dày Páu Plâu, Páu Pò Cừ cũng là một loại bánh đặc sản nổi tiếng của Sapa. Thế nhưng, để thưởng thức món bánh ngô có hương vị “chuẩn chỉnh” nhất thì bạn nên đến nơi đây vào khoảng tháng 4 hay tháng 5 âm lịch. Bởi vì, đây là thời điểm thu hoạch ngô tại Sapa, những hạt ngô vàng, căng tròn và ngọt ngon hơn. Cách làm món bánh này không quá phức tạp, chỉ cần chọn ra những quả ngô ngon, tách lấy hạt rồi xay thành bột ngô. Sau đó thêm một ít muối rồi mang đi hấp chín. Bánh ngô Páu Pò Cừ nóng hổi cực kỳ phù hợp với thời tiết se lạnh ở nơi đây.

Páu Pò Cừ
Bánh ngô Páu Pò Cừ nóng hổi, thơm ngon cực thích hợp với thời tiết se lạnh tại Sapa (Nguồn: Internet)

Trong chuyến du ngoạn tại vùng núi Tây Bắc này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ZaloPay trong việc tìm mua vé xe khách mua vé máy bayđặt phòng khách sạn, homestay. Chỉ với vài thao tác đơn giản trên ứng dụng, bạn đã có ngay một “trợ thủ đắc lực” cho hành trình khám phá Sapa của bạn thêm phần trọn vẹn, tiện lợi và tiết kiệm. 

Có thể mua đặc sản Sapa nào để làm quà cho người thân?

Sau khi thưởng thức những món ăn ngon ở xứ sở sương mù, bạn đừng quên mua đặc sản Sapa làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

1. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái Đen - Sapa, được rất nhiều người yêu thích. Thịt trâu tươi sau khi tẩm ướp nhiều loại gia vị đặc biệt rồi hun bằng khói từ bếp củi cho đến khi lớp thịt bên ngoài khô hẳn và chuyển sang màu nâu đỏ sậm. Thịt trâu gác bếp thường được nhúng qua nước rồi mang đi nướng, xé nhỏ và chấm cùng chẩm chéo. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy thịt trâu khá dai, nhưng sau khi nhai mềm ra sẽ có vị ngọt đậm đà khiến người ăn phải say đắm. 

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp chấm cùng với chẩm chéo (Nguồn: Internet)

2. Rượu táo mèo

Đặc sản Sa Pa còn có rượu táo mèo – một thức uống dân dã, đậm chất núi rừng Tây Bắc. Những quả táo mèo sau khi hái sẽ được rửa sạch và ủ men, tạo ra loại rượu có vị chát - chua - ngọt với hương thơm đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Rượu táo mèo rất khó tìm thấy ở miền xuôi nên đây sẽ là một món quà không thể tuyệt vời hơn dành cho gia đình, bạn bè khi đến với mảnh đất Sapa.

>>> Tham khảo thêm: Mách bạn cách đặt phòng khách sạn giá tốt, chất lượng

Rượu táo mèo
Rượu táo mèo có vị chát - chua - ngọt độc nhất vô nhị (Nguồn: Internet)

3. Rượu ngô Sapa

Rượu ngô là một đặc sản Sapa không thể thiếu trong hành trình khám phá vùng đất sương mù. Loại rượu này được nấu từ những hạt ngô nếp vàng, được chọn lựa kỹ càng và ủ men theo công thức bí truyền của người H’Mông. Vị ngọt tự nhiên và mùi thơm ngất ngây của ngô đã tạo nên một hương vị thơm ngon đặc biệt cho rượu ngô Sapa.

Rượu ngô Sapa
Rượu ngô Sapa có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi hương trái cây (Nguồn: Internet)

4. Trái cây Sapa

Nếu bạn đến du lịch Sapa mà không mua những loại trái cây đặc sản nơi đây về làm quà cho người thân thì thật đáng tiếc. Bởi vì, các loại trái cây ở Sapa như mận, thanh mai, hồng táo,... đều có giá thành “hạt dẻ” nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể ghé thăm những ngôi nhà của người dân bản địa, thưởng thức hương vị ngọt ngào của trái cây chín tươi mọng và mua về làm quà cho gia đình, bạn bè.

Trái cây Sapa
Trái cây Sapa chín tươi mọng, vị ngọt thanh rất ngon (Nguồn: Internet)

5. Hạt mắc khén

Hạt mắc khén được xem là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc bởi hầu hết các món đặc sản Sapa đều sử dụng loại gia vị này. Mắc khén có mùi thơm nồng, thơm gấp nhiều lần so với hạt tiêu và đặc biệt là cảm giác "tê lưỡi" khi ăn. Chính vì sự độc đáo trong hương vị mà hạt mắc khén được nhiều du khách mua về làm quà sau chuyến đi của mình.

>>> Tham khảo thêm: Review 3 app đặt phòng khách sạn chất lượng khách du lịch không thể bỏ qua 

Hạt mắc khén
Mắc khén có mùi thơm nồng, thơm gấp nhiều lần hạt tiêu (Nguồn: Internet)

6. Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói là một trong những đặc sản Sapa mang một nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc Tày. Món ăn này được chế biến khá cầu kỳ, thơm mùi tiêu, có vị mặn, thoáng nhẹ vị chua và đượm mùi khói bếp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt, độ dai của lòng, đậm đà của các loại gia vị và ăn được nhiều mà không ngán. Sau chuyến tham quan Sapa, bạn đừng quên mua lạp xưởng hun khói làm quà tặng người thân nhé!

Lạp xưởng hun khói
Lạp xưởng hun khói Sapa có độ dai của lòng, đậm đà của các loại gia vị (Nguồn: Internet)

Trên là tổng hợp 18 các món đặc sản Sapa mà bạn nhất định phải thử khi đến với vùng núi rừng Tây Bắc. Mỗi món ăn sẽ có những hương vị đặc biệt riêng khiến ai cũng nóng lòng ngay lần đầu tiên thưởng thức. Đừng quên theo dõi các bài viết của ZaloPay để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tags:
#quán_ăn_ngon#tin_mới_nhất#du_lich

Liên Kết Ngân Hàng & Nhận Quà 1.500.000 Đồng Từ Ví ZaloPay

Tải Ví ZaloPay